หน้าหลัก

 
คิดดี ทำดี
กล้องดิจิตอล
วิธีการถนอมดวงตา
เรื่องกล้วย ๆ แต่ไม่กล้วย
ตาบอดจากต้อกระจก
หัวเราะบำบัด...อา อา อา
มันสมอง
หลับสบาย...ท่าไหนดี
ไขมันคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
ภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง
ทุกข์
ปัญญา สัมมาทิฏฐิ
สติ
ไวรัสคอมพิวเตอร์
การคิด
วิธีคิด
ดูแล..หัวใจ
น้ำ..หล่อเลี้ยงชีวิต
นิ้วล็อก"ไม่ธรรมดา"
สมองซีกซ้าย-ขวา
การทำสมาธิ
สเปคคอม..ประหยัดคุ้มค่า
กำลังใจ
ความโกรธ
อะเสวะนา จะ พาลานัง
ปัณทิตานัญจะ เสวะนา
วัณโรค
ความต้องการ
ปูชา จะ ปูชะนียานัง
ความสำเร็จในงาน
ความสามารถในงาน
ความสามารถในตนเอง
ความสามารถฯใช้ความคิด
ความสามารถฯดำรงชีวิต
ปัญหาและการตัดสินใจ
ตรวจสอบน้ำผึ้งแท้
ปะฏิรูปะเทสะวาโส จะ
คาระโว จะ
นิวาโต จะ
ไข้หวัดใหญ่ฯ 2009
เศรษฐกิจพอเพียง
วิธีหาความสุข
อาหารสมอง
ประวัติเพลงชาติไทย
ข้าวกับพระมหากษัตริย์ิ
ประวัติข้าว
ประวัติจักรยาน
การต่อสู้ในชีวิต
ขันตี จะ มีความอดทน
โสวะจัสสะตา เป็นคนว่าง่ายสอนง่าย
อยู่ในถิ่นที่เหมาะสม
มีบุญวาสนามาก่อน
คุณค่า
เครื่องตัดหญ้า
การกราบพระรัตนตรัย
ผู้ชี้ขุมทรัพย์
โรคภูมิแพ้
สติ...บำบัด
เคล็ด(ไม่)ลับ...สุขภาพดี
ผลกระทบที่เกิดจากฮอร์โมน...เปลี่ยนแปลง
 
 

hit counter

"นิ้วล็อก"

(Trigger Finger)

นิ้วล็อก"ไม่ธรรมดา" เพราะถ้าเกิดกับใครแล้วต้องทรมานเรื้อรังหยิบจับอะไรก็ยากแสนยาก

นิ้วล็อกเกิดจากความผิดปกติของนิ้วมือ คนที่แข็งแรงก็สามารถเกิดโรคน้ำได้ โดยเฉพาะกลุ่มแม่บ้านที่ใช้มือทำงานหนัก เช่น หิ้วตะกร้า จ่ายกับข้าว ช็อปปิ้ง หิ้วถังน้ำ บิดผ้า ฯลฯ

ส่วนผู้ชายก็ใช่ว่าจะเกิดโรคนี้ไม่ได้ เพราะพบว่าอาชีพที่ต้องใช้งานมืออย่างหนัก เช่น คนทำสวน ใช้กรรไกรตัดกิ่งไม้ ใช้จอบ เสียม มีด ฟันต้นไม้ คนขายแก๊ส คนที่ยกของหนักๆ หรือแม้กระทั่งนักกีฬายิงปืน ตีกอล์ฟ ตีแบดฯ ก็สามารถเกิดโรคนี้ได้เช่นกัน นอกจากนี้อาชีพที่เราไม่คิดว่าจะใช้มือทำงานหนักก็พบว่าเป็นนิ้วล็อกได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นช่างตัดเสื้อ ช่างทำผม พนักงานธนาคาร หมอฟัน นักเขียน นักบัญชี เลขานุการที่พิมพ์งานบ่อยๆ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงเพราะต้องใช้มือทำงานทั้งวัน

โรคนี้สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยที่ใช้งานมืออย่างรุนแรง หรือใช้ไม่หยุดทั้งบีบ กำ หิ้วของหนักๆ ซ้ำๆ จนปลอกหุ้มเอ็นบวมหดรัด ขาดความยืดหยุ่น ทำให้้เส้นเอ็นเคลื่อนตัวผ่านปลอกเอ็นไม่สะดวก อาการของโรคนั้นเริ่มมีีอาการนิ้วฝืด เจ็บนิ้ว หรือมีอาการหนักก็อาจต้องใช้มืออีกข้างมาง้างนิ้วที่ค้างระหว่างการทำงานออกให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติ หรืออาจงอนิ้วไม่เข้า หรืออาจงอนิ้วไม่เข้า นิ้วแข็งบวมชานิ้วเกยกัน กำมือไม่ลง

ถ้าหากมีอาการตามตอนต้น ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนี้เป็นสัญญาณอันตรายจากโรคนิ้วล็อก ควรไปหาหมอเพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด เพราะถ้าหากปล่อยไว้นานจนทำให้้โรคมีความรุนแรงขึ้น และอาจทำให้้ชีวิตประจำวันที่ใช้นิ้วอย่างคล่องแคล่วต้องหยุดชะงักไป

สำหรับการรักษา หากเป็นระยะแรก คือมีอาการเพียงเจ็บฐานนิ้ว ก็ต้องหยุดพักการใช้งานที่รุนแรงของนิ้วและแช่น้ำอุ่น อาจมีการให้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ การกายภาพบำบัดและฉีดยา แต่หากเป็นรุนแรงหรือนิ้วติดล็อกก็ต้องผ่าตัด ซึ่งเมื่อก่อนต้องใช้เวลาในการรักษานานนับเดือน และเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือมีปัญหาแผลแยก ที่สำคัญคือมีความเสี่ยงที่จะตัดถูำกเส้นประสาทนิ้วได้ ซึ่งจะทำให้นิ้วชาไปซีกหนึ่ง

แต่วิธีที่ดีที่สุดในปัจจุบัน คือการรักษา"แบบเจาะผ่านผิวหนัง" โดยใช้เครื่องมือ Blade Probe เจาะรูตัดเข็มรัดเส้นเอ็นและปลอกหุ้มเส้นเอ็น ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่คิดค้นโดยนายแพทย์วิชัย วิจิตรพรกุล นับเป็นวิธีที่รักษาอาการนิ้วล็อกได้ทันที ใช้เวลาค่าใช้จ่ายน้อยกว่าวิธีเก่าและไม่น่ากลัว เนื่องจากไม่มีเลือดออก ไม่มีแผลเป็นให้เห็นจากภายนนอก ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมทั้งลดความเสี่ยงต่อการตัดถูกเส้นประสาทอีกด้วย อย่างไรก็ตามภายหลังจากผ่าตัด 3-6 เดือนแรก ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานที่รุนแรงของมือ เพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วกลับมามีปัญหาอีก

แต่ทางที่ดี ไม่ควรปล่อยให้เป็นโรคนี้ ควรหาทางป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ควรใช้มือ และนิ้วอย่างหนักและรุนแรง หมั่นสังเกตความผิดปกติของนิ้วมือส่วนคนที่เป็นนิ้วล็อกก็ไม่ควรขยับนิ้วหรือดีดนิ้วที่มีอาการเล่น เพราะจะทำให้เส้นเอ็นอักเสบมากยิ่งขึ้น เมื่อต้องการทำงานที่ต้องกำ จับสิ่งของแน่นๆ ถ้ามีข้อฝืดตอนเช้าการแช่น้ำอุ่นร่วมกับการขยับมือกำ-เบาๆ ในน้ำจะทำให้ข้อฝืดลดลงได้

ถ้าสนใจข้อมูลเกี่ยวกับนิ้วล็อกสามารถ...

คลิก! เข้าไปดูข้อมูลได้ที่ http://www.trigger-finger.net/about_fl.html

 

 
Top!
Top!