หน้าหลัก

 
คิดดี ทำดี
กล้องดิจิตอล
วิธีการถนอมดวงตา
เรื่องกล้วย ๆ แต่ไม่กล้วย
ตาบอดจากต้อกระจก
หัวเราะบำบัด...อา อา อา
มันสมอง
หลับสบาย...ท่าไหนดี
ไขมันคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
ภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง
ทุกข์
ปัญญา สัมมาทิฏฐิ
สติ
ไวรัสคอมพิวเตอร์
การคิด
วิธีคิด
ดูแล..หัวใจ
น้ำ..หล่อเลี้ยงชีวิต
นิ้วล็อก"ไม่ธรรมดา"
สมองซีกซ้าย-ขวา
การทำสมาธิ
สเปคคอม..ประหยัดคุ้มค่า
กำลังใจ
ความโกรธ
อะเสวะนา จะ พาลานัง
ปัณทิตานัญจะ เสวะนา
วัณโรค
ความต้องการ
ปูชา จะ ปูชะนียานัง
ความสำเร็จในงาน
ความสามารถในงาน
ความสามารถในตนเอง
ความสามารถฯใช้ความคิด
ความสามารถฯดำรงชีวิต
ปัญหาและการตัดสินใจ
ตรวจสอบน้ำผึ้งแท้
ปะฏิรูปะเทสะวาโส จะ
คาระโว จะ
นิวาโต จะ
ไข้หวัดใหญ่ฯ 2009
เศรษฐกิจพอเพียง
วิธีหาความสุข
อาหารสมอง
ประวัติเพลงชาติไทย
ข้าวกับพระมหากษัตริย์ิ
ประวัติข้าว
ประวัติจักรยาน
การต่อสู้ในชีวิต
ขันตี จะ มีความอดทน
โสวะจัสสะตา เป็นคนว่าง่ายสอนง่าย
อยู่ในถิ่นที่เหมาะสม
มีบุญวาสนามาก่อน
คุณค่า
เครื่องตัดหญ้า
การกราบพระรัตนตรัย
ผู้ชี้ขุมทรัพย์
โรคภูมิแพ้
สติ...บำบัด
เคล็ด(ไม่)ลับ...สุขภาพดี
ผลกระทบที่เกิดจากฮอร์โมน...เปลี่ยนแปลง
 
 

hit counter

 

ประวัติความเป็นมา...

จักรยานในประเทศไทย

  รถจักรยานเป็นพาหนะทางบกที่ขับเคลื่อนไปโดยกำลังของกล้ามเนื้อมนุษย์ รถจักรยานนอกจากจะต้องเบาก็จะต้องมีความฝืดที่เกิดขึ้นระหว่างล้อกับพื้นดินน้อยที่สุด และอาจจะเพิ่มความเร็วให้มากขึ้นได้พอสมควร ก่อนคริสต์ศักราช ๒,๓๐๐ปี ชาวจีนได้ประดิษฐ์ยานพาหนะทางบกที่มีลักษณะคล้ายรถจักรยานขึ้น และต่อมาชาวอียิปต์และอินเดียก็ได้ประดิษฐ์ขึ้นเช่นเดียวกันแต่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะรูปร่าง ในปีค.ศ.๑๗๙๐ ชาวฝรั่งเศษชื่อCount Mede de Sivrac ได้ประดิษฐ์ยานพาหนะคล้ายรถจักรยาน ประกอบด้วยล้อ ๒ล้อเชื่อมกันด้วยไม้ทำเป็นรูปคล้ายหลังม้าหรือหลังสัตว์ต่างๆ และเคลื่นที่ไปข้างหน้าด้วยการไสด้วยเท้า ใช้ชื่อยานพาหนะนี้ว่า Celerifere หรือ Velocifere มาจากภาษาลาติน Cefer แปลว่า เร็ว และ Fere แปลว่า บรรทุก ต่อมาในระหว่างปีค.ศ.๑๘๑๖-๑๘๑๘ Baron Karl Friedrich von drais de Sauerbrun ชาวเยอรมันได้ปรับปรุง Celerifere ด้วยการเพิ่มอุปกรณ์สำหรับบังคับทิศทางและมีที่นั่งที่มีสปริงและถือว่าเป็นรถจักรยานคันแรกของโลก

 


ในฝรั่งเศษได้นำมาใช้และให้ชื่อว่าDraiseinne เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่ได้ประดิษฐ์ขึ้น ศาสตราจารย์ David Gordon Wilson แห่ง MIT ได้กล่าวว่า von Drais เป็นผู้ประดิษฐ์จักรยานคันแรกของโลกสำหรับในอังกฤษ ไม่เห็นด้วยกับชื่อที่ฝรั่งเศษได้ตั้งขึ้น และตั้งชื่อใหม่ว่า"Hobby horse หรือ Danny horse" ในปี ค.ศ.๑๘๒๐ von Drais ได้ทำสถิติขึ้นเป็นครั้งแรกในประวิติศาสตร์ของรถจักรยาน โดยขี่ระหว่างเมือง Beaume กับเมือง Dijon ด้วยความเร็ว ชั่วโมงละ ๑๕ กิโลเมตร ในปี ค.ศ.๑๘๒๑ นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ ชื่อนาย Louis Gompertz ได้ปรับปรุงDraisienne โดยใส่เกียร์และสลักที่ล้อหน้าแต่ยังคงใช้เท้าไสไปบนพื้น ถ้า ใครที่ขาแข็งแรงดีก็สามารถทำความเร็วได้ ๑๖-๒๒ กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อมาในปี ค.ศ.๑๘๓๙ Kirkpatrick MacMillan ช่างทำเกือกม้าชาวสกอตซ์ได้เปลี่ยนhobby horse มาเป็นรถจักรยาน โดยเลิกการใช้เท้าไสไปบนพื้นดินและใส่ก้านบันไดที่ล้อหน้าผู้ขี่จะปั่นลูกบันไดและบังคับตัวรถโดยเท้าไม่ ต้องแตะพื้นดิน ทำให้มีรูปร่างคล้ายรถจักรยานมากขึ้น ในปีค.ศ.๑๘๖๐ สองพี่น้องPirreและErnest Michaux ชาวฝรั่งเศษ ได้ประดิษฐ์รถจักรยานที่มีล้อหน้าและล้อหลังเกือบเท่ากัน และใช้กำลังขับเคลื่อนโดยการติดตั้งก้านบันไดที่ดุมล้อหน้า เรียกว่า Veloc pedePierre Lallement ซึ่งแยกตัวออกจากครอบครัวMichaux และได้ต่อVelocipede ขึ้น และได้รับความนิยมมาก ชาวอเมริกันให้ฉายาว่า boneshaker

 


ต่อมาถึงช่วงของผู้ประดิษฐ์ยอดเยี่ยมชาวอังกฤษชื่อJames Starley ได้ปรับปรุงตามแบบ boneshaker ของ Michaux และภายหลังได้รับความสำเร็จในการประดิษฐ์รถจักรยานที่เรียกว่า"Penny Farthing"(เหรียญบาท กับเหรียญสลึง) คือล้อหน้าเหมือนเหรียญ เพ็นนีของอังกฤษ และล้อหลังเล็กเหมือนเหรียญฟาร์ทิง
เนื่องจากรถจักรยานเหรียญบาทและเหรียญสลึงค่อนข้างอันตราย ในปี๑๘๗๙ H.J. Lawson ได้ประดิษฐ์รถจักรยานนิรภัยขับเคลื่อนล้อหลังแต่ไม่ได้ประดิษฐ์สู่ตลาด ต่อมาในปีค.ศ.๑๘๘๔ James Starly ได้ประดิษฐ์รถจักรยานแบบนิรภัย ซึ่งประกอบด้วยล้อหน้าและล้อหลังเท่ากัน และโซ่โยงไปกับล้อหลัง
ในปีค.ศ.๑๘๘๐ Humberและคณะได้ผลิตรถจักรยานตัวถังเป็นรูปขนมเปียกปูน ซึ่งเป็นแบบอย่างของจักรยานสมัยปัจจุบันนี้ ในปีค.ศ.๑๙๘๔ การแข่งขันจักรยานในกีฬาโอลิมปิกสหรัฐอเมริกาได้มีการวิวัฒนาการจักรยานมากที่สุด ตัวถังรถจักรยานเปลี่ยนจากสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเป็นรูปสามเหลี่ยมให้กับทีมจักรยานแบบทีมเปอร์ซูทของสหรัฐฯใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ความจริงการวิวัฒนาการนี้มิได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกมอนเต้แห่งศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาของอิตาลี ได้ประดิษฐ์จักรยานรูปสามเหลี่ยมให้ ฟรังเดสโก้ โมเชอร์ เวลา๖๐นาที สามารถขี่ได้ระยะทาง ๕๐.๖๔๔กิโลเมตร
ที่สนามในร่มเมืองสตุตการ์ท เยอรมันตะวันตก

 

จักรยานเข้ามาแพร่หลายในประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่๕ มีการประชุมรถจักรยานเป็นครั้งแรกที่วังบูรพาภิรมย์ เนื่องในโอกาสที่กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถเสด็จกลับจากยุโรป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนิน เมื่อวันที่ ๙ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๔๒

วันพุธ ที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๖ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่๙ ทรงรับสมาคมจักรยานสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เข้าอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงให้นับเป็นวันก่อตั้งสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

วันอาทิตย์ ที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๘ ในการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ"Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่" เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๓พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๘ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงจักรยานพร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา นำขบวนพสกนิกรผู้เข้าร่วมกิจกรรมออกจากจุดเริ่มต้น ณ ลานพระราชวังดุสิต เมื่อเวลา ๑๕.๑๗ น. ไปยังกรมทหารราบที่ ๑๑ รักษาพระองค์ ถนนพหลโยธิน เขตบางเขน และกลับสู่เส้นทางเดิม ถึงลานพระราชวังดุสิต เมื่อเวลา ๑๙.๐๙ น. รวมระยะทาง ๔๓ กิโลเมตร สำเร็จลุล่วงตามพระราชปณิธาน ท่ามกลางพสกนิกรที่พร้อมใจกันเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" รอเฝ้ารับเสด็จตลอดทาง ทั้งนี้ภายหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้ทรงจักรยานเสด็จกลับพระราชวังดุสิต ในเวลา ๑๙.๐๘ น.  มีการบันทึกสถิติของกินเนสเวิลด์ เรคคอร์ดส มีผู้เข้าร่วมปั่นทั่วประเทศ ๑๔๖,๒๖๖ คัน และเป็นสถิติโลกใหม่ ที่มีผู้ร่วมปั่นจักรยานมากที่สุดในโลก

 

วันศุกร์ ที่ ๑๑ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๘ เวลา ๑๕.๐๐ น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  ทรงนำคนไทยทั่วประเทศปั่นจักรยานอีกครั้ง เพื่อ“ในหลวง” ผ่านกิจกรรม “ปั่นเพื่อพ่อ” Bike for Dad ในโอกาสคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๘๘พรรษา ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๕๘ มี ๖๗ ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมกิจกรรมพร้อมกัน

 

วันอังคาร ที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๐ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานนามสนามลู่ปั่นจักรยานในบริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พระราชทานนามว่า สนามลู่ปั่นจักรยาน“เจริญสุขมงคลจิต” และชื่อภาษาอังกฤษว่า“HAPPY AND HEALTHY BIKE LANE” ในการสื่อความและการประชาสัมพันธ์ทุกช่องทาง แทนชื่อเดิม สกายเลน ไทยแลนด์ (SKY LANE THAILAND) ที่ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้กลายเป็น ๔ลู่ปั่นจักรยาน แบ่งเป็น ๒สี คือสีฟ้าและสีม่วง โดย๒ลู่ปั่นจักรยานทางซ้ายสีฟ้ามีขนาดใหญ่สำหรับนักปั่นที่ใช้ความเร็วเฉลี่ยไม่เกิน ๓๐กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนลู่ปั่นจักรยานทางขวาสีม่วงที่มีขนาดเล็กกว่าสำหรับนักปั่นที่ใช้ความเร็วสูง มีระยะทางทั้งสิ้น ๒๓.๕ กิโลเมตร เป็นลู่ปั่นจักรยานระดับมาตรฐานสากล

 

วันพฤหัสบดี ที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๑ สหประชาชาติประกาศอย่างเป็นทางการ ให้วันที่ ๓ มิถุนายนของทุกปีเป็นวัน"จักรยานโลก"

 

วันศุกร์ที่ ๒๓ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๑ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง จากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปทรงเปิดสนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต ณ สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต บริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อำเภอบางพลี โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าฯ สมุทรปราการ นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) นายอานันท์ ปันยารชุน นายกกรรมการ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ตลอดจนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ

จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเข้าพลับพลาพิธี พระราชทานพระราชวโรกาสให้นายประสงค์ พูนธเนศ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท กราบบังคมทูลถวายรายงานความเป็นมาของการจัดสร้างสนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต เสร็จแล้ว กราบบังคมทูลเบิก นายวิชิต สุรพงษ์ชัย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายสูจิบัตร และเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และนายนิตินัย ศิริสมรรถการ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย และเบิกผู้มีอุปการคุณเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ตามลำดับ


จากนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปยังแท่นพิธีทรงกดปุ่มไฟฟ้าเปิดสนามลู่ปั่นจักรยาน “เจริญสุขมงคลจิต” เสร็จแล้วทรงพระดำเนินไปทรงปลูกต้นรวงผึ้ง เพื่อเป็นที่ระลึกและเป็นสิริมงคล เสร็จแล้วทรงจักรยานตามเส้นทางสนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต ระยะทางรวมทั้งสิ้น ๒๓.๕กิโลเมตร ตามพระราชอัธยาศัย โดยมีคณะรัฐมนตรีพร้อมด้วยกลุ่มผู้บริหารจากบริษัทที่สนับสนุนสนามปั่น กลุ่มนักปั่นจักรยาน SCB และ AOT จำนวน ๔๕๐ คน ร่วมปั่นในขบวน

ที่มา...

 

ปัจจุบันจักรยานได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วท้องถิ่นแดนไทย ช่วยสร้างเสริมสุขภาพคุณภาพชีวิต เป็นทางเลือกใหม่สำหรับกิจกรรมครอบครัว พ่อบ้านแม่บ้านเด็กๆเยาวชนประชาชนและผู้ที่รักสุขภาพออกมาปั่นจักรยานในเส้นทางจักรยานBike Lane มีการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตในแต่ละชุมชน มีการปั่นจักรยานเพื่อพัฒนาทักษะฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขัน มีการจัดการแข่งขันทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ มีการเก็บคะแนนชิงแชมป์ประเทศไทยรางวัลถ้วยพระราชทานในแต่ละประเภทและชนิดจักรยาน มีนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยและทีมจักรยานอาชีพที่เป็นตัวแทนคนไทยเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานระดับนานาชาติ เป็นความภูมิใจของคนไทย เป็นการสร้างค่านิยมในทางที่สร้างสรรค์ และเป็นแบบอย่างในทางที่ดี

 

และในวันที่ ๒๒ กันยายนของทุกปี เป็นวันรณรงค์ปั่นจักรยานลดการใช้พลังงาน ลดภาวะโลกร้อน Car Free Day

 
Top!
Top!