หน้าหลัก

 
คิดดี ทำดี
กล้องดิจิตอล
วิธีการถนอมดวงตา
เรื่องกล้วย ๆ แต่ไม่กล้วย
ตาบอดจากต้อกระจก
หัวเราะบำบัด...อา อา อา
มันสมอง
หลับสบาย...ท่าไหนดี
ไขมันคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
ภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง
ทุกข์
ปัญญา สัมมาทิฏฐิ
สติ
ไวรัสคอมพิวเตอร์
การคิด
วิธีคิด
ดูแล..หัวใจ
น้ำ..หล่อเลี้ยงชีวิต
นิ้วล็อก"ไม่ธรรมดา"
สมองซีกซ้าย-ขวา
การทำสมาธิ
สเปคคอม..ประหยัดคุ้มค่า
กำลังใจ
ความโกรธ
อะเสวะนา จะ พาลานัง
ปัณทิตานัญจะ เสวะนา
วัณโรค
ความต้องการ
ปูชา จะ ปูชะนียานัง
ความสำเร็จในงาน
ความสามารถในงาน
ความสามารถในตนเอง
ความสามารถฯใช้ความคิด
ความสามารถฯดำรงชีวิต
ปัญหาและการตัดสินใจ
ตรวจสอบน้ำผึ้งแท้
ปะฏิรูปะเทสะวาโส จะ
คาระโว จะ
นิวาโต จะ
ไข้หวัดใหญ่ฯ 2009
เศรษฐกิจพอเพียง
วิธีหาความสุข
อาหารสมอง
ประวัติเพลงชาติไทย
ข้าวกับพระมหากษัตริย์ิ
ประวัติข้าว
ประวัติจักรยาน
การต่อสู้ในชีวิต
ขันตี จะ มีความอดทน
โสวะจัสสะตา เป็นคนว่าง่ายสอนง่าย
อยู่ในถิ่นที่เหมาะสม
มีบุญวาสนามาก่อน
คุณค่า
เครื่องตัดหญ้า
การกราบพระรัตนตรัย
ผู้ชี้ขุมทรัพย์
โรคภูมิแพ้
สติ...บำบัด
เคล็ด(ไม่)ลับ...สุขภาพดี
ผลกระทบที่เกิดจากฮอร์โมน...เปลี่ยนแปลง
 
 

hit counter

รู้ทัน...

ไขมัน คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์

ไขมัน มีประโยชน์ช่วยให้ร่างกายดูดซึม วิตามิน เอ ดี อี และ เค มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นสำหรับผิวหนัง และกลไกควบคุมการทำงานต่าง ๆ และเพิ่มรสชาติอาหาร ไขมันประกอบด้วยกรดไขมัน 2 ชนิดหลัก ๆ คือกรดไขมันอิ่มตัว มีมากในไขมันสัตว์และกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีมากในน้ำมันพืช ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม ที่เป็นน้ำมันพืชแต่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง

ไขมันที่ควรลด คือ ไขมันอิ่มตัวจากเนื้อสัตว์และอาหารประเภทนมในปริมาณมากๆ จะเพิ่มระดับคอเลสตรอรอลในเลือดและความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ไขมันแต่ละชนิดจะมีปริมาณคอเลสเตอรอลต่างกัน

ไขมันไม่อิ่มตัวมีกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองเรียกว่า กรดไขมันจำเป็นมี 2 ตระกูลคือ ตระกูลโอเมก้า-3 ได้จากกรดไนโนเลนิก พบในน้ำมันพืชบางชนิดเช่น น้ำมันถั่วเหลือง และปลาที่มีมันมาก เช่นปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาจะละเม็ด ปลาช่อน ปลาสำลี ฯลฯ และตระกูลโอเมก้า-6 ได้จากกรดไลโนเลอิก พบในน้ำมันพืช เช่น น้ำมันคำฝอย น้ำมันทานตะวัน

ร่างกายต้องการกรดไขมันโอเมก้า-3 วันละ 1-2 กรัม ซึ่งหาได้จากน้ำมันถั่วเหลือง 1-2 ช้อนชา สามารถป้องกันการเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือด และรักษาโรคหัวใจ ส่วนกรดไขมันโอเมก้า-6 ร่างกายต้องการวันละ 4 กรัม (เท่ากับได้จากน้ำมันทานตะวัน 2 ช้อนชา)

การกินไขมันไม่อิ่มตัวที่มีอยู่ตามธรรมชาติทั้งชนิดตำแหน่งเดียว เช่น จากน้ำมันมะกอกและชนิดหลายตำแหน่ง เช่น จากน้ำมันทานตะวัน จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ไขมันไม่อิ่มตัวเหล่านี้ยังเป็นแหล่งของวิตามินอี ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและภาวะผนังหลอดเลือดแข็งอีกดวย

การกินนำมันปลามากๆ ซึ่งมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตระกูลโอเมก้า-3 ยังอาจช่วยป้องกันมะเร็งที่เต้านม ลำไส้ และตับอ่อน ระเร็งเหล่านี้มักเป็นผลมาจากโรคอ้วนและการบริโภคไขมันอิ่มตัวมากเกินไป

คอเลสเตอรอล มีลักษณะคล้ายแว็กช์เป็นสารที่มีลักษณะคล้ายไขมัน ซึ่งเราจะพบคอเลสเตอรอลได้ในทุกเซลล์ของร่างกาย ปกติคอเลสเตอรอลร่างกายได้รับมาจาก 2 แหล่ง คือร่างกายสร้างขึ้นเองและได้รับจากอาหาร ร่างกายเราต้องการคอเลสตอรอลเพื่อให้การทำงานของเซลล์ต่างๆ และร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น มีน้ำมีนวล ร่างกายใช้คอเลสเตอรอลในการผลิตฮอร์โมน วิตามีนดีและสารบางอย่างที่ช่วยให้ร่างกายย่อยอาหารดีขึ้น เช่น กรดน้ำดี เพื่อช่วยในการย่อยไขมัน

เลือดมีลักษณะเป็นน้ำ ส่วนคอเลสเตอรอลจะคล้ายไขมัน ดังนั้นจึงเหมือนน้ำกับน้ำมันที่ไม่สามารถผสมรวมกันได้ และเพื่อให้คอเลสเตอรอลขนส่งทางกระแสเลือดได้ คอเลสเตอรอลจะถูกขนส่งอยู่ในรูปไลโปโปรตีน ซึ่งไลโปโปรตีนนี้จะประกอบด้วยไขมันอยู่ด้านในและโปรตีนจะอยู่ด้านนอก ร่างกายมีไลโปโปรตีน 2 ชนิด ขนส่งคอเลสเตอรอล คือ

Low density lipoprotein (LDL)หรือเรียกว่า คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี การที่ร่างกายมีคอเลสเตอรอลชนิดนี้อยู่สูงจะทำให้เกิดการสะสมของคอเลเตอรอลที่เส้นเลือดหัวใจ ทำให้เกิดเส้นเลือดหัวใจตีบตันได้

High density lipoprotein (HDL) หรือเรียกว่า คอเลสเตอรอลชนิดดี โดยคอเลสเตอรอลชนิดนี้จะขนส่งคอเลสเตอรอลจากส่วนต่างๆ ของร่างกายกลับมาที่ตับ ซึ่งตับจะเป็นอวัยวะที่กำจัดคอเลสเตอรอลส่วนเกินของร่างกายการมีระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีสูงจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตันได้

อาจอาจกล่าวได้วา เอช ดี แอล ยิ่งสูงเท่าไหร่ยิ่งดีต่อร่างกาย วิธีเพิ่ม เอช ดี แอล หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี คือ การออกกำลังกาย การหลีกเลี่ยงภาวะเครียด จะช่วยให้ร่างกายสร้าง เอช ดี แอล และวิธีลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีคือการรับประทานผักและใยอาหาร จะช่วยดูดซึมคอเรสเตอรอลชนิดไม่ดีออกมา

ไตรกลีเซอไรด์ เพื่อนสนิทของคอเลสเตอรอล คือ ไตรกลีเซอไรด์เป็นรูปแบบของไขมันที่ร่างกายย่อยแล้่วส่งเข้าสู่กระแสเลือด ถ้าวัดระดับไตรกลีเซอไรด์หลังอาหารจะพบว่ามีระดับสูงขึ้น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากจะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้การกินอาหารจำพวกแป้งหรือผลไม้รสหวานมากๆ จะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง

จากการศึกษาพบว่า การเพิ่มของระดับไตรกลีเซอไรด์ มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

 

แหล่งที่มา: โครงการวิจัยสุขภาพ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

 
Top!
Top!